Hôm nay In Jun làm kim chi, chợt nghĩ Thi ẩm lâu mình có nhiều đầu bếp đảm đang nhưng lại chưa có mục nào để các “đầu bếp” chia sẻ các bí quyết, lại sắp đến Tết, dịp để các huynh đệ tỷ muội trổ tài, bèn lanh chanh líu quíu mở topic này, xin mời mọi người cùng chia sẻ nhé!
Món Kim chi hảo hảo đây!!!
Món kim chi này In Jun cũng học được từ nhiều nguồn kinh nghiệm và thấy cách này phù hợp nhất, ngon nhất nè. Mọi người có thể dùng kim chi này làm món khai vị, mồi nhắm, hoặc nấu lẩu với gân, thịt bò sườn, hoặc tôm, mực tươi.. rất ngon. Mọi người cũng hãy thử dùng kim chi kèm với tô mỳ ăn liền vốn rất ngán để cảm nhận một cảm giác rất khác biệt nữa nhé! Cách làm như sau:
Trước tiên In Jun nhặt sạch cải thảo, bỏ chỗ lá ủng, lá dập nát rồi rửa sạch, cắt miếng vừa ăn, xong pha nước muối loãng (độ mặn như nước canh á), ngâm chừng 20 phút, vớt ra để ráo.
In Jun chuẩn bị thêm các thức sau:
_ Cà rốt, quả lê chín gọt vỏ, xắt sợi. Lê ngâm chút muối nhạt cho khỏi thâm, không cần nhiều lê, một miếng 1/6 quả cho một cây cải cỡ trung bình (chừng dưới 1kg).
_ Tỏi lột vỏ xắt lát mỏng. Hẹ rửa sạch, cắt khúc dài như cải thảo.
_ Ớt sừng đỏ xắt chỉ.
_ Muối bột, đường, ớt bột khô.
In Jun bắt đầu trộn cải thảo với muối cho tan đều, nếm vừa ăn theo sở thích, sau đó cho tiếp cà rốt, lê, tỏi, hẹ, ớt sừng vào, xong trộn đều lên cùng ít đường (1/2 muỗng cà phê cho một kg cải thảo thôi).
Sau cùng In Jun cho ớt bột, tùy độ cay mình thích, trộn đều. Xong, cho tất cả vào các hộp, kể cả chút nước có được lúc trộn các loại với nhau, đậy kín để chỗ thoáng.
Sau một ngày In Jun sẽ lật cho phần trên xuống dưới, lúc này có nước do kim chi tự tiết ra. Sau khoảng 8-10 tiếng sau thì kim chi "chín đều". Bây giờ In Jun sẽ cho một hộp kim chi vào ngăn mát tủ lạnh, để dành dùng dần dần. Các hộp còn lại sẽ mang đi biếu người thân. Lúc đó In Jun sẽ lên mây luôn vì… sẽ được khen là “đảm đang” đó. Hiiii.
Món kim chi này thơm lắm nghen, một mùi đặc trưng của cải thảo lên men cùng tỏi, lá hẹ, lê chín, ớt bột khô, cà rốt và nhìn cũng ngon mắt đủ sắc màu xanh, trắng, đỏ nè.
Chú ý: Nếu mọi người thích gừng thì có thể thái sợi thêm ít gừng cho vào nhé, nhưng gừng thường làm đắng kim chi đó. Khi làm mồi nhắm nếu thích có thể cho thêm ít đường vào kim chi. Chúc mọi người thành công nhé!
p/s: Cách làm kim chi này không cần giấm đâu, mà để lên men tự nhiên á. Kim chi làm theo cách này có thể để được lâu nếu bảo quản trong tủ lạnh và nấu lẩu rất là Ukie! Tưởng tượng xem, ngày Tết lành lạnh, được thưởng thức món lẩu kim chi cay nồng, nóng hổi, ngon tuyệt hảo thì còn gì bằng...