Chủ đề ngẫu nhiên: Bí mật - Luật hấp dẫn-hothiethoa
Đánh giá chủ đề:
  • 0 Votes - 0 Average
  • 1
  • 2
  • 3
  • 4
  • 5
Vì sao nước nóng đóng băng nhanh hơn nước lạnh?
#1
Lightbulb 
Các nhà nghiên cứu thuộc Đại học Kỹ thuật Nanyang (Singapore) tin rằng, họ đã giải mã bí ẩn nước nóng đóng băng nhanh hơn nước lạnh - hiện tượng được ghi nhận từ thời triết gia Aristotle của Hy Lạp cổ đại, nhưng tới nay nó vẫn là câu đố hóc búa.
Hiện tượng nước nóng đóng băng nhanh hơn nước lạnh còn được gọi là "Hiệu ứng Mpemba", đặt theo tên một học sinh người Tanzania. Sau khi tham dự các lớp học nấu ăn hồi những năm 1960, nam sinh Erasto Mpemba đã phát hiện, hỗn hợp kem nóng sẽ đông nhanh hơn hỗn hợp kem lạnh và đặt câu hỏi này cho các giáo sư tới thăm trường của cậu vào năm 1968.

Tuy nhiên, từ rất lâu trước khi Mpemba ra đời, các triết gia vĩ đại trong lịch sử như Aristotle và Descartes cũng từng đề cập tới hiện tượng nước đóng băng kỳ lạ như trên.

[Hình: 201311051703211.jpg]
(Sơ đồ mô tả "Hiệu ứng Mpemba": nước nóng sẽ đóng băng nhanh hơn nước lạnh)

Các nhà nghiên cứu đã cố gắng giải thích Hiệu ứng Mpemba bằng nhiều giả thuyết khác nhau. Một số ý kiến cho rằng vật đựng ấm khiến việc tiếp xúc nhiệt với tủ lạnh tốt hơn, giúp truyền nhiệt nhanh hơn. Số khác cho hay nước ấm bay hơi nhanh hơn, giúp làm mát nước và khiến quá trình đóng băng diễn ra mau lẹ hơn. Dẫu vậy, không giả thuyết nào được đa số giới khoa học chấp nhận. Hiệp hội Hóa học Hoàng gia Anh thậm chí từng treo thưởng 1.000 bảng Anh cho cá nhân hay tổ chức nào đưa ra lời giải thuyết phục. Trong một nghiên cứu mới, nhóm các nhà khoa học đến từ Đại học Kỹ thuật Nanyang (Singapore), tuyên bố, Hiệu ứng Mpemba do những đặc tính độc nhất vô nhị của các liên kết phân tử của nước gây ra. Một phân tử nước được hình thành từ các liên kết cộng hóa trị giữa một nguyên tử oxy với 2 nguyên tử hyđro. Tuy nhiên, khi một nguyên tử hyđro của một phân tử nước trôi tới gần nguyên tử oxy trong một phân tử nước khác, chúng kết nối với nhau, tạo thành một liên kết hyđro.

[Hình: 201311051703212.jpg]
(Trong nước lạnh, các liên kết cộng hóa trị O - H dài, trong khi liên kết hyđro ngắn; còn trong nước nóng thì ngược lại)

Các liên kết hyđro kéo các phân tử nước lại gần nhau hơn, làm khởi phát lực đẩy tự nhiên giữa chúng, khiến các liên kết cộng hóa trị oxy - hyđro bị kéo căng cũng như dự trữ năng lượng. Vì vậy, khi chất lỏng ấm nóng, nó khiến các phân tử nước ở cách xa nhau hơn do các liên kết hyđro bị kéo giãn. Khi các phân tử nước co rút trở lại và tỏa năng lượng, dẫn đến tình trạng làm mát, đồng nghĩa với việc nước nóng đóng băng nhanh hơn nước lạnh, giúp lý giải Hiệu ứng Mpemba. Để chứng minh giả thuyết của mình, nhóm nghiên cứu do tiến sĩ Xi Zhang đứng đầu đã tính toán được mức độ gia tăng làm lạnh, bắt nguồn từ hoạt động phân tử và họ tiến hành các thí nghiệm cho thấy, đây là thủ phạm gây ra các khác biệt về đóng băng giữa nước nóng và nước lạnh đã quan sát được. Tuy nhiên, một số chuyên gia vật lý lưu ý rằng, cách giải thích trên hiện không thể dùng để dự đoán các đặc tính mới của nước, vốn có thể được tạo ra từ cách làm ngắn các liên kết cộng hóa trị. Vì vậy, các chuyên gia vẫn còn một bước cần giải quyết trước khi bí ẩn được giải đáp thỏa đáng.


Theo Vietnamnet
Chào Mr.Kind, Vào đây để thay đổi chũ ký và các tùy chọn khác.
ღღღღღTài sản của Mr.Kind (View All Items) ღღღღღ
Reply
#2
012 cái này thường thôi , mấy ông khoa học này kém quá

nếu giải thích đc tại sao nhúng vào nước đá lại có cảm giác tay mình nóng thì có thể giải thích được câu trên
Mặc Váy Trèo Cây là Một Nghệ Thuật
Người Dưới Gốc Cây Là Một Nghệ Sỹ
ღღღღღTài sản của !KaORu! (View All Items) ღღღღღ
Reply
Đã cảm hothiethoa , Phụng


Có thể liên quan đến chủ đề
Chủ đề: Tác giả Trả lời: Xem: Bài mới nhất
  Hợp đồng tình yêu 266 32 10,937 15-07-2015, 03:02 PM
Bài mới nhất: tieubangphong
  Cồn Ông Lãnh...chuyên mục hỏi đểu, đáp điêu lanhdien 120 43,272 17-06-2015, 09:10 PM
Bài mới nhất: lanhdien
  Đứng dậy đi,Đồng Bào ơi!!! TuuThi 11 3,981 16-08-2014, 05:58 AM
Bài mới nhất: ChÂu DũNg
  Đừng giết Trái đất bằng Giờ Trái đất Phiêu Dao 0 989 30-03-2014, 04:34 PM
Bài mới nhất: Phiêu Dao
  Chuyện Đông chuyện Tây - An Chi! 1t2u3a4n 30 10,193 13-01-2014, 01:28 AM
Bài mới nhất: hothiethoa

Chuyển nhanh:


User(s) browsing this thread: 1 Guest(s)