Chủ đề ngẫu nhiên: Lap hư ko save BKH dc-Ngạo
Bình chọn: Có nên lập tuyển tập thơ Thi Ẩm
Đồng ý, cho vui nhà
81.25%
13 81.25%
Thôi, màu mè làm gì
18.75%
3 18.75%
Tổng cộng 16 bình chọn 100%
* Bạn đã bình chọn cho mục này. [Hiển thị kết quả]

Đánh giá chủ đề:
  • 1 Votes - 3 Average
  • 1
  • 2
  • 3
  • 4
  • 5
Cần một cái tên và nội dung cho tuyển tập thơ TAL
#51
(05-09-2013, 02:12 PM)kanguru Đã viết:
(04-09-2013, 02:57 PM)Hàn Tuyết Đã viết: Thay vì chỉ có offline, thì có thêm một hình thức kỷ niệm khác nữa cho phong phú. Nhất là đây hoàn toàn là một sản phẩm "cây nhà lá vườn", khi nhân tài của TAL hoàn toàn có khả năng để thực hiện nó (mình mới chỉ đang nói đến vấn đề kỹ thuật).

-Cứ mỗi lần kỷ niệm thì ko chơi chung ..phải lựa ra nữa hả??


Thứ hai, mình nghĩ đề xuất này là một thiện chí của Hớ với vai trò điều hành. Nếu khả thi, thì Hớ có lẽ sẽ là người vất vả nhất

-Chị biết là vất vả..chị có thể vì thiamlau nầy mà chọn lọc những nhan vat ko đáng có mặt dùm hông??

Em luôn kính trọng và đặt mọi niềm tin từ bàn tay giữ cánh sen thuần khiết nhất

Ôi, giờ mới đọc thấy cái này và bất ngờ quá! Cảm ơn những lời sau cùng của Kang nhé, và HT tin những lời đó không có sự châm biếm - điều mà mình nghĩ sẽ ko có nơi Kang, 1 người bạn mình tuy chưa có giao lưu nhưng vẫn âm thầm cảm nhận là chân thành và dễ mến! Mình cũng vừa đọc những điều mà Băng Phong muội nói về Kang: “một người sống tình cảm và luôn quan tâm đến cảm nhận của người khác”…

Nên HT, đã nén cái "cảm nhận" của riêng mình lại khi đọc những chất vấn kia của Kang, và tâm sự một chút với bạn thế này:

Thực sự là khi viết những ý kiến trên (còn vài ý nữa chứ, đâu chỉ có mỗi mấy câu được Kang trích dẫn kia), mình không để ý nhiều đến những tranh luận nơi pic này, kể cả những bài Kang viết trước đó (mới đầu đọc, mình ko hiểu gì cả, chỉ lờ mờ cảm nhận 1 sự oán thán nhẹ nhàng, 1 sự ko hài lòng... thế thôi). Vừa đọc kỹ lại toàn bộ pic, thì đã hiểu ra rồi!

Rất hiểu và mến những suy tư của Kang, thật đấy, tin hay không là tuỳ nơi bạn! Nhưng riêng với comt dành riêng cho HT ở trên, thì lại thấy hơi có đôi chút bất nhẫn. Hình như Kang ko đọc kỹ những gì HT viết, hoặc là để cho những xúc cảm oán thán kia chen lẫn khi đọc rồi!

Đây Kang nhé, bạn bức xúc về sự phân loại, tuyển lựa... gì gì đó, phải không? Vậy Kang đọc lại xem HT có nói gì về cái đó hay không? Cái đó là Cách Thức, là chúng ta sẽ thực hiện như thế nào, nếu như đề xuất của Hớ được tán thành. Ở đây, HT mới chỉ đề cập đến chủ trương: có nên làm hay không! Và cá nhân HT thì thấy là dù có làm hay không, thì đây cũng là 1 thiện chí của Hớ. HT cảm ơn Hớ, và đó là lý do chính để mình lên tiếng nơi cái pic đã trở nên nhạy cảm này. Còn những vấn đề đằng sau nó (như Kang và mọi người đang thảo luận ấy), mình chưa hề tham gia!

Tiếc! Giá như chưa có ý kiến chuyên môn của hvn (và bạn ấy có lý của bạn ấy, những người phản đối có lý của mọi người) thì hẳn là chuyện đã không đi quá xa thế này. Nhưng cái sự mà mọi người và nhất là Kang đang nói tới ấy, mình chưa thấy hiện lên chút nào trong những ý kiến của mình, toàn bộ, cũng như những trích dẫn mà Kang bóc tách ra kia. “Lựa”? “Chọn lọc”, ? Là 2 từ Kang mang ra để chất vấn mình, trong khi mình không hề nhắc tới 1 chữ nào (kể cả bằng ngôn từ, lẫn suy nghĩ). Bởi thực chất đó là việc của cả lầu đang bàn mà, chẳng qua là vì hvn lỡ nhanh nhẩu nói ra cái ý kiến cá nhân của bạn ấy (cá nhân thôi, nào đã phải là Quyết định gì đâu) nên cơ sự mới ra thế này. Nếu chỉn chu hơn, suy xét kỹ lưỡng hơn, lẽ ra phải để cả lầu thống nhất chủ trương có okie vụ ra tuyển tập hay ko, rồi thì mới xét đến là lựa ai, cái gì, tiêu chí gì để đưa vào để tất cả cùng thoải mái... rõ ràng 2 bước thì chắc là đã không xôn xao đến mức phải nói với nhau những câu nói dễ gây tổn thương đến thế này (như những gì Kang đang nói với mình)...

Còn về câu hỏi thứ 2 của bạn: Kang vẫn tiếp tục buộc HT vào một nhiệm vụ (mà bạn đang cực lực phản đối ấy) là “chọn lựa” – nội dung, trong khi Tuyết chỉ đơn thuần nói về phần kỹ thuật - hình thức. Nếu đề xuất của Hớ được tán thành, thì ai sẽ thực hiện? Chắc chắn chẳng phải mình hay Kang rồi, vậy thì cái sự mình tin tưởng họ hoàn toàn có tài năng để làm, và làm tốt - đẹp, theo Kang là mình sai sao? Hoặc Kang nghĩ mình không làm nên ko biết đến, không quan tâm đến sự vất vả của các bạn ấy? Vậy đó sẽ là những ai: Sơ sơ điểm ra thì sẽ là Hớ, Lãnh, hvn và những thành viên khác như anh Điên, anh Ngạo (những người đã phản đối đề xuất nhưng vẫn sẵn lòng giúp đỡ khi cần). Ví dụ như Hớ là người đầu tiên khởi xướng và chịu trách nhiệm chính vụ này – nếu khả thi. Vậy mình ko giúp được bạn ấy về mặt kỹ thuật (Kang giúp được không?), mình "giúp" về tinh thần là ủng hộ đề xuất của bạn ấy, chả ai cần, nhưng như đã nói là HT thích nói lên quan điểm cá nhân của mình, ko quan trọng điều gì. Vậy Kang có giúp không, hay giúp bằng cách can gián để bạn ấy đỡ phải vất vả lọ mọ làm ebook? Nếu quả thực là vậy, thì mình đồng ý với Kang, còn nếu không thì mình xin nhẹ nhàng phản đối khi Kang lấy điểm này để đưa mình ra "vành móng ngựa" như một tội đồ.

Những từ ngữ "Chơi chung", "Không đáng có mặt"... mình đọc mà thấy sợ! Suy nghĩ của Kang đi quá xa rồi, mình tin là ngay cả hvn khi đưa ra cái đề cử cá nhân tạm thời của bạn ấy thôi, dù kể cả bạn ấy có "thâm" đến cách mấy (như huynh Ngạo đã nói) cũng không có ý nghĩ nào tương tự như Kang đang nói cả đâu, chưa nói tới ý kiến của HT không hề nói đến một sự chọn lựa nào... Có cảm giác là bao nhiêu ấm ức của Kang dồn tụ lại cả nơi những câu chất vấn mình. Nếu điều đó làm Kang nhẹ nhõm hơn thì mình xin đón nhận, dù quá ngạc nhiên và quá buồn!

Nói khá dài rồi, rốt lại là mong Kang đọc lại comt của HT dưới con mắt khách quan hơn, với cái đầu bớt nóng hơn 1 chút...Đồng thời mình nhắc lại điều đã nói: làm hay ko, làm thế nào... mình đều vui vẻ, nếu như kết luận được đưa ra từ sự đồng thuận và thoải mái của cả nhà. Còn trong tình trạng như hiện nay, thú thực là thấy buồn. Dù có ra đời hay không thì cũng là một thất bại của TAL rồi, xét riêng trên phương diện đắc nhân tâm. Sự thất bại không đáng có nếu chúng ta tĩnh hơn lại để nhìn nhận!

Thêm điều này nữa: Kang và Tuyết chưa biết nhau, nhưng nếu những người đã có đôi chút giao lưu thì có lẽ hiểu: HT ít khi lên tiếng ở nơi này, trừ những lúc có tâm sự riêng hoặc khi thấy cần nói điều gì đó. HT cũng ko còn post nhiều bài ở đây như thời kỳ đầu mới tham gia nữa, vậy “Được” gì, “Mất” gì không còn là điều mình cân nhắc, bạn ạ. Mình thoải mái lên tiếng, vì mình thấy cần thôi.

Biết tin TAL có vụ này, là từ bên blog Lãnh. Và HT nghĩ: nếu đã là thành viên của 1 ngôi nhà, trừ dạng hời hợt ra, thì ít nhiều cũng thấy buồn khi ngôi nhà ấy bị khách vãng lai nhòm ngó rồi có những phát ngôn ko thiện chí. Ở thời điểm tương đối nhạy cảm, mình nghĩ đã là thành viên TAL thì nên có sự cảm thông và chia sẻ cùng những người gánh vác diễn đàn, tất nhiên là mỗi người mỗi cách, mỗi suy nghĩ của riêng mình.... Mọi người ở đây ai cũng vì cái chung, mình không thẹn với lương tâm khi nói mình cũng vậy, và mình cũng còn vì cả những người bạn mà mình quý mến riêng giữa cái chung này. Cái tình, sự cảm mến bảo mình lên tiếng ủng hộ 1 chủ trương - cái mà đang bị thiên hạ dèm pha, khích bác ở ngoài kia...

Vì cả chung, cả riêng như thế, một lần nữa mình ủng hộ vụ này. Nó là gì: tuyển tập, hay hồ sơ lưu trữ, kỷ niệm sự kiện hay thường niên... cách thức ra sao… với mình gì cũng được, không quan trọng. Nhưng nó là một đề xuất, một chủ trương không vì cá nhân một ai cả và mình ủng hộ người đề xuất nó với vai trò điều hành. Hớ cần điều đó ko, TAL cần không? Mình không biết, và cũng chả cần phải biết. Mình like thì ủng hộ thôi, và like vì tất cả những điều vừa tâm sự với Kang trên kia.

Và nói vậy không có nghĩa là mình không quan tâm đến cái “chất” của ấn phẩm. “Chất” ở đây, theo mình nghĩ đã không làm thì thôi, nhưng đã làm thì nên ra làm, phải Đẹp trên mọi phương diện trong đó quan trọng nhất là được đông đảo thành viên tán thành, trân trọng (đây không phải là cuộc thi, nên không chấm thơ để xét tuyển, mà nên xét đến cái đọng lại là gì). Cái Tình của TAL có hay không là ở chỗ này, và TAL được người ngoài nhìn vào, nể phục hay không là ở đây. Dù như Ngạo huynh có nói là "cục bộ", là không cần thiên hạ, nhưng HT thấy buồn, thấy khó chịu khi TAL bị người ngoài không coi trọng, như vậy có là sai không?!

Mong rằng đề án của Hớ, của TAL sẽ dần dần đi vào hoàn thiện qua những đóng góp ý kiến của mọi người (và mình thấy là đang bắt đầu có chiều hướng thống nhất dần trở lại), hoặc nếu có không thực hiện nữa thì cũng phát xuất từ những cân nhắc dứt khoát, có lý có tình, chứ không phải tan rã vì một sự dỗi hờn nào đó. Mình thích TAL, thích tính cục bộ nhưng không cực đoan của diễn đàn!

Mến Kang, mến cả lầu!

Hàn Tuyết
coffee
ღღღღღTài sản của Đông Mai (View All Items) ღღღღღ
Reply
#52
rolling on the floor theo ta hãy để cho TAL yên lành là xong chuyện ..

Nói cho cùng chuyện này ta thấy nó thất bại ngay khi đặt cục gạch đầu tiên và nên loại ý tưởng này ngay vòng giữ xe là vừa .

1/Bất đồng quan điểm quá nặng rồi.

2/Nó chẳng được mẹ gì ngoài làm cho các thành viên không có bài đăng tự kỷ.

3/Vết nứt đã có thì khó hàn gắn .

4/Gần đây các hoạt động văn thơ chìm xuồng, và chìm vì cách làm ăn tắc trách , không chỉnh chu.Một cái Event đạt được số lượng bài chất thì hiệu ứng trái khoáy.Event mới nhất thì bị gách đá rác ném u đầu mẻ trán dẫn tới gượng cười mà đi.

5/Nếu xác định chơi cục bộ thì gạt phăng hết dư luận và tự sướng với nhau.Miếng bánh chia đều ko có sự hơn thua ..và đây là tiêu chí đầu tiên mà TAL đề ra.Tuy cái hội trưởng DTH tự phong này chả có tí gì thực lực nhưng ta vẫn phải nói rằng:


Đã chấp nhận bước ra đường chơi với thơ thì phải chấp nhận bị ném đá với các luận điểm trái chiều.

6/Nội bộ chưa an , lực lượng chưa mạnh, thực lực nên xem lại .Thế mà đòi vác đao chiến với thiên hạ thì coi chừng sập nhà vì búa tạ ném.

7/Các bài đăng của các thành viên TAL toàn bị người ngoài phát hiện lỗi mà ngay chúng ta không ai thẩm định như Thiếu Văn hay làm hồi xưa dẫn tới sự tùy tiện đến mức cẩu thả..hài .zzz buồn thay cho một sự đi xuống mà cả đám không ai dám nhìn thẳng vào vấn đề để chỉnh sửa lại sao cho ngay chúng ta tốt nhất đã .Nào thơ chôm ..nào thơ vay .Chưa nói hay hoặc dở..Mục đích chính của trang TAL không phải qui tụ những tay bút xuất sắc nhất ở VN này mà nó chỉ là nhóm người yêu văn thơ..thế nên ngây ngô cùi bắp và bị đạp là bình thường .

Muốn không bị chà đạp thì tự bản thân mỗi thành viên phải văn ôn võ luyện ..không lòi được đuôi thì bố bảo chúng nó cũng không đạp được.

Ý tưởng xuất phát từ nhiệt huyết tuy nhiên mục đích là gì ? Chúng ta được gì mất gì khi làm .?? Và làm xong rồi đón chờ phản ứng của dư luận sẽ là ai ?

laughing

Này này ta nói rồi..ta theo chủ nghĩa cực đoan .Và sẵng lòng nói toạc ra những ẩn ngữ trong từng lời ..Chấp nhận hiểu sai còn hơn gật đầu ẩu để rồi ai đó đánh lận con đen ngữ nghĩa của từ rồi hành động tùy tiện rolling on the floor
傲Ngạo Vì Bản Chất Đã Ngạo 傲
Sở thủ hoặc phi thân
Hoá vi lang dữ sài
Triều tị mãnh hổ
Tịch tị trường xà
Ma nha doãn huyết
Sát nhân như ma
ღღღღღTài sản của Ngạo (View All Items) ღღღღღ
Reply
#53
(06-09-2013, 02:30 PM)Ngạo Đã viết: rolling on the floor theo ta hãy để cho TAL yên lành là xong chuyện ..

Nói cho cùng chuyện này ta thấy nó thất bại ngay khi đặt cục gạch đầu tiên và nên loại ý tưởng này ngay vòng giữ xe là vừa .

1/Bất đồng quan điểm quá nặng rồi.

2/Nó chẳng được mẹ gì ngoài làm cho các thành viên không có bài đăng tự kỷ.

3/Vết nứt đã có thì khó hàn gắn .

4/Gần đây các hoạt động văn thơ chìm xuồng, và chìm vì cách làm ăn tắc trách , không chỉnh chu.Một cái Event đạt được số lượng bài chất thì hiệu ứng trái khoáy.Event mới nhất thì bị gách đá rác ném u đầu mẻ tráng dẫn tới gượng cười mà đi.

5/Nếu xác định chơi cục bộ thì gạt phăng hết dư luận và tự sướng với nhau.Miếng bánh chia đều ko có sự hơn thua ..và đây là tiêu chí đầu tiên mà TAL đề ra.Tuy cái hội trưởng DTH tự phong này chả có tí gì thực lực nhưng ta vẫn phải nói rằng:


Đã chấp nhận bước ra đường chơi với thơ thì phải chấp nhận bị ném đá với các luận điểm trái chiều.

6/Nội bộ chưa an , lực lượng chưa mạnh, thực lực nên xem lại .Thế mà đòi vác đao chiên với thiên hạ thì coi chừng sập nhà vì búa tạ ném.

7/Các bài đăng của các thành viên TAL toàn bị người ngoài phát hiện lỗi mà ngay chúng ta không ai thẩm định như Thiếu Văn hay làm hồi xưa dẫn tới sự tùy tiện đến mức cẩu thả..hài .zzz buồn thay cho một sự đi xuống mà cả đám không ai dám nhìn thẳng vào vấn đề để chỉnh sửa lại sao cho ngay chúng ta tốt nhất đã .Nào thơ chôm ..nào thơ vay .Chưa nói hay hoặc dở..Mục đích chính của trang TAL không phải qui tụ những tay bút xuất sắc nhất ở VN này mà nó chỉ là nhóm người yêu văn thơ..thế nên ngay ngô cùi bắp và bị đạp là bình thường .

Muốn không bị chà đạp thì tự bản thân mỗi thành viên phải văn ôn võ luyện ..không lòi được đuôi thì bố bảo chúng nó cũng không đạp được.

Ý tưởng xuất phát từ nhiệt huyết tuy nhiên mục đích là gì ? Chúng ta được gì mất gì khi làm .?? Và làm xong rồi đón chờ phản ứng của dư luận sẽ là ai ?

laughing

Này này ta nói rồi..ta theo chủ nghĩa cực đoan .Và sẳng lòng nói toạc ra những ẩn ngữ trong từng lời ..Chấp nhận hiểu sai còn hơn gật đầu ẩu để rồi ai đó đánh lận con đen ngữ nghĩa của từ rồi hành động tùy tiện rolling on the floor

Dạo này Cụ Ngạo viết sai chính tả hơi nhiều đấy rolling on the floor
Thôi cứ để Trăng tàn theo đêm xuống
Vương víu chi cho nhọc hỡi Tùng khô
ღღღღღTài sản của Phở (View All Items) ღღღღღ
Reply
#54
Cái này gọi là lỗi type ..ta type nhanh sai là thường mà .:d bởi vậy mà mang ra xuất bản ăn gạch chắc laughing
傲Ngạo Vì Bản Chất Đã Ngạo 傲
Sở thủ hoặc phi thân
Hoá vi lang dữ sài
Triều tị mãnh hổ
Tịch tị trường xà
Ma nha doãn huyết
Sát nhân như ma
ღღღღღTài sản của Ngạo (View All Items) ღღღღღ
Reply
#55
Hi mọi người happy
Việc chọn những bài thơ đặc sắc của thành viên TAL và lưu lại thành tập là một điều mà In Jun nghĩ đến ngay từ những ngày đầu mới tham gia TAL. Một ý kiến tuyệt vời đấy chứ!
Suy từ bản thân mình ra, Jun biết đa số các thành viên TAL chúng ta làm thơ như một sự ghi chép lại những cảm xúc, thể hiện sự khéo léo trong cách dụng từ, xếp vần của mình, và chia sẻ lên diễn đàn như một nhu cầu thiết yếu, nhu cầu cần sự đồng cảm của những người bạn đồng sở thích, chứ không phải là cầu mong sự nổi tiếng.
Tuy nhiên, đôi khi chúng ta viết những vần thơ bất chợt, đôi khi viết hời hợt và đôi khi cẩu thả (như vô tình lấy những câu, từ ngữ của thơ người biến thành thơ mình chẳng hạn) và đôi khi chỉ viết nên cảm xúc mà không chú ý đến việc trau chuốt ngôn từ,v.v., nên trên diễn đàn xuất hiện nhiều bài thơ không chất lượng. Bên cạnh đó, cùng tác giả ấy, cũng lại có những bài thơ xứng đáng đứng vào hàng những kiệt tác. Ý Jun muốn nói đến sự cần thiết ra tuyển tập là đây. Chúng ta cần chọn lọc lại cho cô đọng để trước hết là chính thành viên TAL và sau đó mới là người yêu thơ được cùng chia sẻ những bài thơ hay một cách dễ dàng.
Về nội dung, Jun nghĩ hay nhất là mỗi thành viên đều có đóng góp. Như kiểu học sinh vẫn làm tập san, báo tường ấy. Như Kang nói đến album lớp 12 của Kang vậy. Việc lựa bài trước hết nên giao cho chính thành viên đó chọn thơ mình. Họ sẽ có trách nhiệm hơn với bài thơ mình chọn. Mỗi thành viên chọn từ 3-5 bài của chính mình gởi về cho Hớ, Hớ sẽ tập trung post lên để mọi người bình chọn. Làm sao để trong tuyển tập ấy mỗi thành viên có ít nhất MỘT bài được chọn. Đối với những người dường như đã vắng bóng hẳn mà chúng ta không còn liên lạc được nữa, chúng ta có thể chỉ chọn bài của những thành viên có đóng góp tích cực. (Có những thành viên chỉ đăng ký, lâu lâu xẹt vô đăng một bài rồi đi mất tăm thì có lẽ không nhất thiết phải chọn bài của họ)
Việc làm tuyển tập có lẽ nên được duy trì hàng năm. Mỗi năm một tập. Và có thể tiêu đề tập thơ chỉ đơn giản là Tuyển tâp Thiamlau 1, Tuyển tập Thiamlau 2,...
Túm lại là Jun ủng hộ việc làm tuyển tập. Tại sao chúng ta cứ nặng nề quan trọng hóa chuyện chất lượng, chuyện bị thiên hạ dòm ngó chê cười nhỉ? Trước hết, chúng ta làm là vì chính niềm vui của chúng ta, sau nữa, chia sẻ được những bài thơ hay (chắc chắn là có) đến với những bạn yêu thơ cũng là một việc mà những người yêu thơ như chúng ta nên làm.
Hy vọng ý kiến của Jun góp thêm được phần nhỏ bé cho kế hoạch này của CHÚNG TA. happy
Hồ trong cánh nhạn lưng trời
Khói sương lan tỏa vọng lời cát khuya
Dung nghi mỹ nữ mặc trầm
Lặng nghe giữa dạ vọng âm hải triều
ღღღღღTài sản của Hồ Yên Dung (View All Items) ღღღღღ
Reply
#56
Like mạnh cho Yên Dung..Ngạo nhìn nhận sự chín chắn..phát ngôn rất chừng mực , chỉnh chu cộng đủ tình và lý .Nếu Yên Dung phát biểu từ đầu như ri có lẽ đã không có chuyện đáng tiếc là Ngạo vác bút đi phang cho TAL dậy sóng và làm cho mem mới hãi hùng ..Thanks alot
傲Ngạo Vì Bản Chất Đã Ngạo 傲
Sở thủ hoặc phi thân
Hoá vi lang dữ sài
Triều tị mãnh hổ
Tịch tị trường xà
Ma nha doãn huyết
Sát nhân như ma
ღღღღღTài sản của Ngạo (View All Items) ღღღღღ
Reply
#57
IU IU JUN TỶ NHỨT thumbs up
Phiêu bạt giang hồ đã bấy lâu
Nay dừng chân tại Thi Ẩm Lầu
Ngọa hổ tàng long, hào kiệt tụ
Vang danh bốn bể, cả năm châu
ღღღღღTài sản của MrTee (View All Items) ღღღღღ
Reply
#58
Cá nhân tôi thì không ủng hộ giải pháp của cụ Rung. Vì giải pháp của cụ suy cho cùng là giải pháp cầu toàn chứ nó không mang nét đột phá mà cách mạng đang mong muốn.

Tôi thiên về ý kiến cụ Hột ở buổi ban đầu hơn là cách tuyển chọn trên tinh thần xây dựng chung của một tập thể và thiên về chất lượng hơn số lượng. Nhưng cũng phê bình cụ Hột là không giữ vững tinh thần người chiến sĩ cách mạng kiên trung là về sau này cụ có hướng giải quyết sai lệch với đường lối ban đầu. Tôi hiểu nỗi khổ cụ Hột là đang bị cụ Nhất kìm kẹp nên khó bề vùng vẫy cộng thêm việc cụ Thi Tiên bất đồng ý kiến xuống Đại Phong Môn đi quyền nên khiến ý chí cụ có phần lung lay cũng là điều dễ hiểu.

Cụ Kang thì thiên về tình cảm nên những phát biểu của cụ ấy chỉ nên ghi nhận và lấy đó là những tâm tình sâu lắng, trăn trở hơn chứ cũng chẳng phải là cách giải quyết hay. Tôi rất thích lắng nghe những tâm tình của cụ Kang hơn nhưng không đồng tình với cách giải quyết của cụ ấy.

Cụ Thi Tiên thì không nên trách cụ ấy, vì cụ ấy có cái xì tai riêng của cụ. Cách cụ ấy thể hiện nhìn hầm hố giống như Thiên Lôi vậy chứ chẳng có thể làm hại ai. Điều này cũng giống như trời mưa giông đi ra đường mà bị sét đánh. Nếu thật vậy là tôi xin chịu gì cũng chịu.

Cụ Điên thì phải thật hiểu cụ ấy mới ra được vấn đề. Cụ ấy nói vậy mà không phải vậy. Nếu cụ ấy nói mà tin liền thì cụ ấy chẳng bao giờ lấy tên Điên đâu.

Theo tôi thì chúng ta nên xác định nếu là một tuyển tập thơ thì phải làm theo đúng chức năng của nó. Tức là đọc thơ chứ không đọc người. Thơ là thơ và người là người đừng nên đánh đồng nó với nhau. Một bài thơ sau khi ra đời thì nó không còn của tác giả nữa mà nó phải thuộc về công chúng. Những cảm xúc đó có nhiều cách cảm thụ khác nhau để đẩy đưa nó đi theo với thời gian. Tôi nói ví dụ nhỏ để thấy rằng những người đã từng đặt dấu chân đến TAL như Thiếu văn, Jakelem hay Thiên Nhai...ở họ có những bài rất hay, rất xuất sắc và xứng đáng để chúng ta thưởng thức. Bây giờ họ không có chẳng lẽ chúng ta không đọc hoặc không ghi nhận họ hay sao? Nếu như chúng ta ghi nhận họ là có nghĩa chúng ta đã khẳng định không bỏ rơi ai cả. Thế nên việc nói quên lãng là không phải! Và thơ thì vẫn tồn tại theo thời gian.

Cái vấn đề mấu chốt ở đây là mọi người sợ sức mẻ tình cảm, cái này tôi thấy cũng không lớn lao lắm. Nếu sức mẻ thì không cần đến tuyển tập thơ này mới sức mẻ. Chỉ có những ai có suy nghĩ hơi cá nhân chút mới thấy mình bị thiệt thòi đôi chút, nhưng vì tập thể, vì một cái chung thì thấy nó bình thường. Thử hỏi ai trong này không biết đôi chút làm dăm câu thơ vài câu văn vần gì đó. Nếu một khi đã dính dáng đến thơ ca thì cũng như dính dáng đến nghệ thuật. Nghệ thuật là đi tìm cái hay cái đẹp. Tìm những cái mới để làm nó sinh động lên, phải biết thưởng thức nó chứ không phải là phó mặc nó hay thờ ơ với nó. Cái này tôi điển hình là cụ Điên là người hiểu rõ nhất. Cụ ấy hay đọc sách và nghiền ngẫm binh thư nên cụ ấy biết cách chọn lọc, biết cách thưởng thức những cuốn hay. Vậy nên khi chúng ta tuyển những cái hay cho cụ ấy đọc cụ ấy khoái chết người chứ ở đó mà phản với đối. Phải hiểu thật sâu mới thấy được cái tính khí của cụ.

Về hình thức làm một tuyển tập thơ hay cho TAL cũng là một ý tưởng mới ( dù rằng nó xưa như trái đất so với bên ngoài). Xưa nay chúng ta quá quen thuộc với nhau, khách sáo hay thâm giao tôi không muốn nói. Nhưng thật sự chưa phát huy hết chính kiến của mình để nhìn nhận một cách khách quan rằng với tôi đây là một bài thơ hay hoặc sao sao đó... Lần này chúng ta thử nghiệm một phương pháp mới đi. Tức là bình chọn một cách bí mật, mọi người thấy thích bài nào thì cứ việc gởi cho Hớ. Chẳng ai có thể trách ai vì tất cả trên tinh thần tự nguyện. Tôi tin chẳng có ai giận hờn những chuyện này làm gì. Vì đây là một việc của tập thể cùng chung tay. Những bài thơ hay nó sẽ có giá trị của nó và nó xứng đáng được như vậy. Riêng tác giả của bài thơ đó thì chúng ta đừng nghĩ đến. Họ có thể vui mà cũng có thể thấy không thích...chuyện đó là của họ. Chúng ta chỉ đọc thơ chứ không đọc người. Hãy nhìn nhận nó là một tài sản của TAL chứ chẳng phải cá nhân cha căng chú kiết nào hết.

Theo tôi thì nếu đã chấp nhận làm nó và trót mang danh hơi hướng nghệ thuật thì phải làm cho đến cùng. Phải thưởng thức nó cho thật trọn vẹn và đúng nghĩa nhất. Chứ còn cái kiểu được anh được chị thì nó ít nhiều bị phai nhạt đi và đánh mất cái bản sắc vốn có của nó. Với những điều trên nếu cụ nào cảm thấy bất ổn chỗ nào thì cứ việc lên tiếng phản hồi. Chúng ta sẽ tiếp tục nghiên cứu và thảo luận thêm.
Bên kia thung lũng tôi là núi
Ngó xuống nhân gian vực thẳm buồn.

ღღღღღTài sản của lanhdien (View All Items) ღღღღღ
Reply
#59
Hiểu chữ cũng khổ nhỉ ??? Ta chỉ phản đối cái gọi là không nên tính vào ..còn đã gọi là tuyển thì phải tốt nhất rồi laughing ..cái gì mà loại từ vòng giữ xe thì không những nó phủi mà còn khinh mạn chứ chả đùa ..và cho dù sự thật nó không đạt thẩm mỹ của Mỹ Học thì cũng chả nên nói thế đúng không nào !!

Ta chụp mũ hay suy diễn gì gì kết quả là ta bất đống chính kiến với cái vụ loại từ vòng giữ xe các tên abcdefghi của hvn mà thôi .Còn riêng ta thấy thơ ta hay được rồi .Xin miễn gửi ..cũng xin ai đó thấy tội quá vác cho 1 bài gọi là có công ..laughing

Chúc các bác biên soạn thành công với các lưu ý sau:

1/Trình bày đẹp

2/Phi Lộ hay

3/Bình phán không cẩu thả

4/Chọn cho kỹ kẻo có người cầm hàng nhầm

5/Biên tập lại các lỗi chính tả nếu tác giả trót ghi sai

6/Trước khi xuất bản vui lòng share qua Google cho các cháu coi và dò lại lỗi

Hết..
傲Ngạo Vì Bản Chất Đã Ngạo 傲
Sở thủ hoặc phi thân
Hoá vi lang dữ sài
Triều tị mãnh hổ
Tịch tị trường xà
Ma nha doãn huyết
Sát nhân như ma
ღღღღღTài sản của Ngạo (View All Items) ღღღღღ
Reply
#60
Hớ thấy hay là thôi vậy. Ý ban đầu của Hớ chỉ là tuyển tập để chia sẻ với người quen, bạn bè: Ờ diễn đàn của tao văn thơ lai láng vậy đó, mày đọc coi nè...vân vân... rồi share cái link với những gì tinh túy nhất.


Và thật sự qua phân tích của cả Lãnh, Kang, Ngạo và các hđtm, Hớ nhận thấy khó mà dung hòa được cả hai yếu tố: vui vẻ hòa đồng - chất lượng. Chẳng thà không suy nghĩ gì, làm đại thì nó khác, còn giờ đã thấy vì nó mà gây lủng củng nội bộ, nếu vẫn cứ làm lại hóa dở.

Giữa cái này và cái kia, Hớ thấy tình huynh đệ tỷ muội ở Lầu mới là quan trọng, chứ mấy cái bề ngoài chỉ là phù du.

Chủ đề này xin tạm gác lại để vào một dịp khác khi "thời cơ chín mùi".

Chúc huynh đệ tỷ muội nhà mình vui vẻ và cảm thấy ấm áp với không khí của lầu!

Mến cả nhà!
Bao nhiêu là lá là hoa
Bấy nhiêu là nhớ riêng cho một người rose
ღღღღღTài sản của hothiethoa (View All Items) ღღღღღ
Reply


Có thể liên quan đến chủ đề
Chủ đề: Tác giả Trả lời: Xem: Bài mới nhất
  Những từ dùng sai trong ngôn ngữ tiếng Việt thangdiennhat 9 3,743 02-01-2014, 11:45 AM
Bài mới nhất: Lục Tuyệt Ngọc Long
  9 công dụng lạ của bia hothiethoa 10 4,660 21-08-2013, 09:42 AM
Bài mới nhất: mechichi
  Ai là tác giả bài thơ Hoa Phù Dung? haicanhdieu 22 12,646 07-11-2012, 12:45 PM
Bài mới nhất: Lục Tuyệt Ngọc Long
  Thương nhớ...người dưng Phở 0 1,205 07-11-2012, 11:17 AM
Bài mới nhất: Phở
  Thông báo: Tuyển người chơi cho chương trình "Song phi cùng thần tiện" Hoả Tà Nương 23 11,079 23-04-2011, 10:25 PM
Bài mới nhất: linhtacua

Chuyển nhanh:


User(s) browsing this thread: 1 Guest(s)