Chủ đề ngẫu nhiên: Nhìn Nhau Là Đủ-Ngạo
Đánh giá chủ đề:
  • 0 Votes - 0 Average
  • 1
  • 2
  • 3
  • 4
  • 5
LUẬN CÙNG PHIÊU
#1
1. Chủ đề: SO SÁNH GIỮA CAO THƯỢNG VỚI TRỊCH THƯỢNG, VÀ LIÊN HỆ THỰC TẾ

Thưa quý vị, chắc hẳn quý vị cũng đã từng nghe một ai đó ca tụng, tán thán một cá nhân, anh hoặc chị ta là những con người tốt bụng, cao cả, thánh thiện, gương mẫu, bao dung, bác ái, từ bi hỷ xả, giàu sự hy sinh, giàu lòng nhân ái,..Có vô vàn những ngôn từ để nói lên tính chất của loại người này. Nhưng chỉ cần dùng 2 chữ : Cao Thượng cũng đủ để chỉ đến loại người này. Mặc khác, quý vị cũng từng loáng thoáng nghe chúng chửi rủa một cá nhân, anh ta hoặc chị ta là những con người tự cao tự đại, kiêu ngạo, ngông nghênh, ngã mạn, cái tôi quá lớn, xem thường người khác, tư cho mình là hay, là phải,...Nhưng cũng chỉ cần hai từ: Trịch Thượng. Hôm nay, tôi cũng mạo muội đề cập đến vấn đề này, mong các anh, chị, em cho ý kiến đôi chút...về cái ranh giới quá mong manh này.

Sự giống nhau giữa Cao Thượng và Trịch Thượng, là ở chữ : Thượng.
Thượng tức là ở vị trí không thấp hơn so với người khác

Sư khác nhau giữa Cao Thượng và Trịch Thượng là ở chỗ:
1.
Cao Thượng là người khác bầu cho. Trịch Thượng là tự bầu cho mình

2.
Người cao thượng là người có cái tôi nhỏ và đủ nhỏ để sống vì kẻ khác, xem người khác cũng giống mình, giúp người khác là giúp chính mình, không có phân biệt giữa cái của anh và cái của tôi. Người trịch thượng là người có cái tôi lớn và đủ lớn để hênh hoang, tự đắc, thích khoe khoang, ai nói chạm đến tự ái là giận rất dai, thù rất dai dẵng. Nhưng không thể chắc chắn rằng họ không giúp người khác?

3.
Người cao thượng, là người cho người khác, nhưng không kể công. Người trịch thượng, là người cho người khác và luôn kể công, nhằm mục đích nắm đầu người khác. Đại loại như: Nhờ ta mà mi mới có như ngày hôm nay...nên có quyền nói, có quyền làm, có quyền hạ bệ kẻ khác.

4.
Người trịch thượng là người luôn muốn người khác cho mình là cao thượng, muốn làm người cao thượng.
Còn người cao thượng không mong muốn như thế. Vậy họ có muốn trở thành người trịch thượng hay không?-Không Ai biết. Nếu họ bảo: thích người khác xem là trịch thượng, luôn tự nhận là trịch thượng, thì mục đích sâu xa của hành vi gần như điên rồ này là sự thèm khát một danh hiệu "cao thượng, cao thượng hơn nữa", mà họ mong mình cao thượng, thì lại có nghĩa là họ không cao thượng, tức có tính "trịch thượng ẩn giấu". Nếu họ báo: thích người khác xem mình là cao thượng, thì có nghĩa rằng họ chưa cao thượng lắm!

5.
Rõ ràng, với sự phân tích như trên, ta có thể kết luận rằng: Không có người cao thượng, mà chỉ có người trịch thượng. Đây cũng là điểm khác biệt cuối cùng của hai khái niệm này. Bên cạnh đó, một người cao thượng luôn giúp người khác. Sau một khoảng thời gian ngắn hoặc dài thì họ có thể trở nên trịch thượng. Số còn lại sẽ trở thành "trịch thượng ẩn giấu", tức là muốn "cao thượng, cao thượng hơn nữa".Cho nên, không có người cao thượng vì toàn bộ người cao thượng đã chuyển sang trịch thượng và nhập chung, hội ngộ cùng với những kẻ trịch thượng(trong đó, có tôi).

Phiêu Dao
Mỗi khi, tớ định bỏ thơ
Hốt nhiên, ý tứ bất ngờ bay cao
pd
Reply


Có thể liên quan đến chủ đề
Chủ đề: Tác giả Trả lời: Xem: Bài mới nhất
  Vào bếp cùng Thi ẩm nhân sĩ Hồ Yên Dung 56 16,055 18-04-2015, 07:51 PM
Bài mới nhất: kanguru
  Thi amlau cùng mần toán lớp 2 nhen kanguru 1 1,117 23-03-2014, 05:56 PM
Bài mới nhất: Mai Tuế Phương
  "Song phi cùng thần tiện" Hoả Tà Nương 22 12,387 18-12-2013, 08:28 PM
Bài mới nhất: kanguru
  Phiêu Dao cần việc làm thêm Phiêu Dao 0 936 10-12-2013, 12:57 PM
Bài mới nhất: Phiêu Dao
Exclamation Chim Luận !KaORu! 12 4,560 26-09-2013, 09:35 PM
Bài mới nhất: A Tử

Chuyển nhanh:


User(s) browsing this thread: 1 Guest(s)