Chủ đề ngẫu nhiên: Tam Sinh Thạch-Ngạo
Đánh giá chủ đề:
  • 18 Votes - 3 Average
  • 1
  • 2
  • 3
  • 4
  • 5
Cái hay của thơ dở – Đồ Bì
#1
Smile 
Hôm nay sao mình đọc được toàn cái vui vui tếu táo Dodgy

Em đứng lặng nhìn chiếc lá rơi
Lá rơi lác đác bốn phương trời
Có phải lá rơi vì trận gió
Hay lá già rồi lá phải rơỉCái hay của thơ dở

Đồ Bì

Trước nay, những phê bình gia thứ thiệt thường chỉ bình về thơ hay hoặc đôi khi, đưa ra những cái dở trong thơ hay. TôI làm chuyện lội ngược dòng nước, xin bàn qua về những cái hay trong thơ dở, thứ thơ mà các vị làm công tác tòa soạn thường vứt vào sọt rác hoặc lịch sự hơn, ghi thêm một dòng chữ: “Gởi lại tác giả”. Nói tóm lại, tôi xin bàn về những bài thơ chưa hề có trên mặt báo.

Theo sự nghiên cứu rất nghiêm túc của… tôi thì hai nhà thơ dở nhất khu vực châu Á là hai chàng Trịnh Hâm và Bùi Kiệm, thuộc đời Tây Minh. Chuyện này đã được nhà văn Đồ Chiểu nói qua trong Lục Vân Tiên. Thời ấy, đi thi thường phải làm 4 món thi, ca, từ, phú mà Trịnh – Bùi cứ rớt hoài thì thơ của hai “nhà thơ” này dứt khoát phải là thơ dở. Nhưng có một số anh em thân hữu cho rằng có những bài thơ còn dở hơn cả thơ ca của Trịnh – Bùị Các bạn đọc cho tôi nghe một số những bài thơ như vậỵ Đó là những bài thơ xuất hiện trên dưới 40 năm nay, đọc lên nghe cũng sướng sướng. Thôi thì tôi xin bàn về những cái hay của những bài thơ dở đó.

Có một bài gọi là Vịnh Cây Dừa:

Cha mẹ sinh ra gốc biển đông
Bị lụt trôi vào cửa Tam Quan
Ở đời ai đứng cao hơn mỗ
Nếu cao hơn mỗ ấy là tre.


Bài thơ hay ở chỗ toàn bộ kiến thức đều trật lất. Dừa sao lại sinh ra ở biển đông? Bị lụt trôi ra chứ làm sao lại trôi vào? Câu thứ ba thật huênh hoang, khoác lác bởi cây dầu, cây sao, cây…dái ngựa còn cao hơn cả dừa nữa. Dù huênh hoang khoác lác như vậy nhưng câu kết cũng biết thừa nhận rằng tre cao hơn dừa. Còn vần điệu của bài thơ thì trớt he, ngộ nghĩnh hết chỗ nói. Đọc bài thơ, người ta chỉ có thể phì cười, thú vị…

Có một bài gọi là Anh và Em:

Em giai nhân ngồi bên cửa sổ
Anh si tình đứng ở ngòai sân
Bỗng nghe chó sủa rần rần
Sảng hồn anh chạy, rách quần mới may


Thi pháp hòa thanh thơ song thất lục bát nghiêm chỉnh hết chỗ chê. Có người cho cái dở của bài thơ là từ phạm trù hình nhi thượng tình yêu lại chuyển tông sang phạm trù hình nhi hạ rách quần, nghe có vẻ phàm tục quá đáng. Vâng, cái hay của bài thơ là ở chỗ phàm tục: từ du dương anh em đến chó sủa, từ xuất thần mơ mộng của si tình đến sảng hồn chạy toé khói. Mấy ai đã có được tứ thơ biến ảo lâm ly như vậỵ Mà biết đâu, với một nhà thơ nghèo như tác giả, chuyện rách quần còn quan trọng hơn cả chuyện tán tỉnh người yêu.

Có một bài gọi là Lá rơi:

Em đứng lặng nhìn chiếc lá rơi
Lá rơi lác đác bốn phương trời
Có phải lá rơi vì trận gió
Hay lá già rồi lá phải rơỉ


Cả cái hay và cái dở của bài thơ là 2 chữ lá rơi được lập đi lập lại 4 lần khiến nội dung bài thơ vừa nghèo nàn lạc hậu, vừa có vẻ áp dụng tu từ pháp điệp ngữ. Nhưng cái ngộ nhất của bài thơ là tính triết lý: lá rơi vì gió thổi hay tự thân nó già rồi, phải rơị Có thể là vì cả hai lý do đó. Bài thơ dừng lại ở chỗ lơ lửng. Ai nói bài thơ này dở, tôi nguyện chống đến cùng để bảo vệ tiết hạnh của nó.

Có một bài gọi là Em và Rùa:

Nhìn em mặc jupe nhảy Lăm-thôn
Nhảy mãI, lòng tôI cũng đỡ buồn
Lò ấy quả nhiên là lò lửa
Còn rùa chánh hiệu huyện Ô Môn


Bài thơ nguyên là tác phẩm hợp soạn của hai “nhà nho” đi công tác ở Cần Thơ, ngồi ăn cơm chiều trong một quán nhỏ ven sông Hậụ Phía bên kia có một bàn tiệc: một cô gái mặc jupe say sưa nhảy Lăm-thôn. Anh bồi bàn mang ra cho các “nhà nho” món rùa hấp muốị Hai câu trên là của “nhà nho” Đoàn Xuân Hai; hai câu dưới là của… tôị Ý trên không ăn nhập gì vào ý dưới; một người tả chuyện bên kia; một người nói chuyện bên nàỵ Ddược cái bài thơ mang tính hiện thực cao vòi vọi như trụ viba của bưu điện cần Thơ, ngoại trừ chuyện rùa Ô Môn có vẻ võ đoán.

Có bài gọi là Kế hoạch hóa:

Trai khôn lấy gái đặt vòng
Gái khôn lấy chồng thắt ống dẫn tinh
Quyết tâm kế hoạch hóa gia đình
Bớt sinh bớt đẻ hai đứa mình mới… vui chơi!


Hai câu trên có vẻ hơi tàn bạo nhưng rất chắc ăn, ai cũng có thể hiểu được. Hai câu dưới là một sự chuyển thể những khẩu hiệu của chương trình kế hoạch hóa gia đình. Cái vỏ của bài thơ là ca dao, mang tính cổ điển nhưng cái ruột của bài thơ cực kỳ hiện đại.

Cho hay, trong cái gọi là thơ hay trên đời cũng hàm chứa những điều rất dở; trong cái gọi là thơ dở trên đời cũng hàm chứa những điều rất haỵ Ít ra, thơ gọi là dở cũng đem lại cho cuộc đời nụ cười thư giãn. Mà chức năng giải trí của văn chương đâu phải là nhỏ. Đồ Bì tôi có tham vọng sưu tầm, bình chú thành một tác phẩm bao gồm những bài thơ được xem là dở trên đời, để lại cho… đời sau, gọi là góp thêm một cái nhìn về văn chương cuối thiên niên kỷ. Chuyện đó có làm được hay không cũng chưa biết!

Đồ Bì
ღღღღღTài sản của hvn (View All Items) ღღღღღ
Reply
#2
Về dạng này, mấy anh em ở Huế như lão Điên gọi là thơ phô

Thơ phô chí ít cũng hay hơn gấp nhiều lần thơ ... không phô (vần vè, kiến thức... đều không có gì sai) song nhàn nhạt, chả gây nên một cảm xúc gì ngoài sự chán ngán. Thơ phô cho người đọc những giây phút xả stress thật khoái chá bởi những liên tưởng bất ngờ, những "chốt hạ" cực phô, những vần vè tréo ngoe, những hình ảnh khó đỡ.

Một số câu thường nghe như là:

Nhìn lên cây gạo cao cao
Trèo lên tụt xuống... sợ bỏ mẹ


Hồ Gươm đẹp nhất ta ơi
Nhìn vào lịch sử thế giới đó đây


Ngoài vườn có đám rau xanh
Đó là rau muống nấu canh đấy mà.

Trên trời có cái máy bay
Bay đi bay lại bay về... sân baychoáng

làm tôi có cảm giác một người kể chuyện tiếu lâm, mặt nghiêm túc cực kỳ, tưng tửng hết sức trong khi chung quanh anh ta cười bò ra; hay là một người nói phét thây kệ chung quanh nhao nhao phản đối, anh ta vẫn nói và (làm cho người ta) tin chắc như đinh đóng cột về điều mình nói.

Song đỉnh nhất tôi vẫn cho là câu này:

Từ trong bóng tối đi ra
Vươn vai một cái rồi ta... đi vào

Hình ảnh "đi ra từ trong bóng tối" trong làm người đọc có cảm giác một nhân vật như vừa trông thấy ánh sáng, chân lý, lý tưởng; hoặc một người gặp bao lỗi lầm, nay quyết chí trở lại con đường đúng đắn. Bỗng đùng phát, thấy anh chàng ấy chỉ "vươn vai một cái rồi ta... đi vào" khiến câu thơ mất ý nghĩa cơ bản nhất là thông báo, vừa khiến người đọc thoáng chốc chưng hửng, ngẩn tò te rồi phá ra cười.

Tôi biết làm thơ phô cũng không dễ dàng gì. Nó tương tự như việc nhìn bức tranh mà người lớn chỉ nhìn ra 1 cặp yêu đương, trong khi trẻ nhỏ thấy 9 con cá heo bơi lội. Tuy tự nhận không làm được, song trong phút ngẫu hứng, đã đẻ ra 2 câu (nhại theo) như thế này:

Hôm qua lỡ chạm tay nhau
Về nhà tự hỏi: "Lỡ bầu thì sao?"

Không hiểu nó có đạt tiêu chuẩn không i dont know
Dodgy
ღღღღღTài sản của 1t2u3a4n (View All Items) ღღღღღ
Reply
#3
Không ngờ loại thơ này cũng có danh nữa 002

ღღღღღTài sản của hvn (View All Items) ღღღღღ
Reply


Chuyển nhanh:


User(s) browsing this thread: 1 Guest(s)